Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Chia sẻ tin này:

Trong quá trình giao dịch nhiều khách hàng chưa hiểu về thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án sẽ gặp nhiều rủi ro. Có các rủi ro như không được sự bảo vệ của pháp luật bởi mua bán sản phấm bất động sản chưa được phép giao dịch. Bài viết này Action Land sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về các thủ tục, đất nền dự án và pháp lý chuyển nhượng.

Đất nền dự án là gì?


Đất nền dự án
là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu. Đất nền dự án thường trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều lợi ích xung quanh. Với mục đích tích hợp trong các dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư,…Hiện nay pháp luật đất đai không quy định hay giải thích thế nào là đất dự án. Tuy nhiên, khi căn cứ Luật Đất đai 2013 và thực tế các dự án đã và đang được chuyển nhượng. Thì đất dự án (đất nền dự án) là diện tích mà tổ chức kinh tế. Được Nhà nước giao đất, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư. Đất nền dự án trên thực tế là diện tích đất chưa tiến hành xây dựng nhà ở (vẫn còn trong trạng thái ban đầu – chỉ có mặt bằng).Đất dự án gồm những loại sau:

 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê. Hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở (đây là đất dự án phổ biến nhất – chủ đầu tư phân lô, bán nền cho người dân).
 • Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 • Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

Điều kiện để chuyển nhượng đất nền dự án

Về điều kiện chuyển nhượng đất được quy định:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án. Gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở. Phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng. Tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án bao gồm những hồ sơ pháp lý nào?

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

 

Để kiểm tra được tính pháp lý của một dự án bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án.
 • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng. Và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
 • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Hơn nữa, người mua cũng nên tìm hiểu về chủ đầu tư như khả năng tài chính. Uy tín của chủ đầu tư qua các dự án trước. Từ đó, người mua có thể đưa ra quyết định đúng đắn, có nên đầu tư hay không.

Trong trường hợp một dự án không cung cấp đầy đủ các văn bản trên. Hoặc có đầy đủ các văn bản trên nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai thi công. Thì người mua nên cân nhắc thật kỹ; hoặc tốt nhất là không nên đầu tư vào những dự án như thế. Bởi những dự án một khi vướng vào thủ tục pháp lý hay các quy chuẩn về hạ tầng đều rất khó. Hoặc không thể ra sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì?

Ưu điểm của việc mua đất trong các án là mảnh đất của bạn đã có quy hoạch rõ ràng. Đây sẽ là một khu đông đúc dân cư và mạng lưới an sinh như chợ, trường học, bệnh viện,… Tuy nhiên vẫn có những điều cần phải lưu ý thủ tục mua đất nền dự án.

 • Xem xét năng lực chủ đầu tư, tìm hiểu dự án liệu đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đã cắm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa.
 • Chú ý các giấy tờ khi giao dịch, nên thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên môi giới có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, người mua cần đề nghị xem giấy ủy quyền môi giới. Về việc ký kết hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Kiểm tra tính pháp lý của đất nền, bằng cách xem dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, 1/2.000.
 • Chủ đầu tư chủ động thay đổi quy hoạch, khách hàng cần thương lượng rõ ràng. Những vấn đề này với bên bán cũng như phải được đưa vào văn bản chính thức.
 • Khi làm hợp đồng chuyển nhượng, khách hàng cần chú ý ghi rõ và đầy đủ những thông tin như giá, cách thanh toán; thời hạn thanh toán; thời hạn bàn giao, để tránh những trường hợp xảy ra gây bất lợi cho đôi bên.
 • Hạn chế việc mua đất chung sổ vì thủ tục tách sổ rất phức tạp, tốn nhiều chi phí và thời gian.

Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Mô hình kinh doanh shophouse

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

Rate this post
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm