Lý do tại sao giá đất tăng cao

Chia sẻ tin này:

Nhiều người tưởng rằng, việc giá đất tăng lên theo thời gian là giá trị đất đã tăng. Thực chất, tại sao giá đất tăng cao, mức giá chênh lệch đó phần lớn còn phản ánh về mức độ trượt giá của đồng tiền theo thời gian. Hãy cùng tìm hiểu qua 4 lý do khiến cho giá đất luôn tăng đều theo từng năm nhưng lại khó giảm hoặc giảm rất ít.

Giá nhà đất tăng cao và nguyên nhân tại sao?

Nguồn đất luôn khan hiếm.

Số lượng đất thì cố định nhưng con người thị không. Theo quy luật cung cầu thì khi nguồn cung cố định mà cầu tăng thì giá chỉ có tăng chứ không giảm. Dù lớn hoặc nhỏ nhưng sẽ có xu hướng tăng theo thời gian.

Đòn bảy tài chính

Một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư bất động sản trở nên hấp dẫn. Và là kênh đầu tư có lợi thế là việc nó được ưu đãi. Trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc vay tiền để đầu tư. Bây giờ toàn bộ mua là chạy theo quy hoạch trước. Và tạo ra cái nhu cầu đi đầu tư đất ở khu vực đấy và tự dung khi có nhiều nhà đầu tư về khu đấy. Đổ tiền về khu vực đấy thì giá đất nó tăng lên. Mọi người cần hiểu rõ quy luật cung cầu và đa phần tại Việt Nam. Những thời kì sốt đất thì hoàn toàn do quy luật cung cầu. Giá đất được đẩy lên rất là cao so với giá trị thật.

Đất “sốt” từ nhu cầu thật hay do cò?

So với cách đây khoảng hơn nửa năm, giá đất tại nhiều địa phương đã có những biến động đáng kể. Một mặt bằng giá mới đã được hình thành. Và giá bất động sản thay đổi chóng mặt là những câu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trong những tháng gần đây. Nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới.

4 lý do khiến giá đất luôn tăng theo từng năm

Tại sao giá đất tăng

Giá đất tích tụ mức độ trượt giá hàng năm

Theo những chuyên gia cho biết thì việc tăng giá của bất động sản hay đất nói chung. Phần lớn chỉ phản ánh được tỷ lệ lạm phát. Và chi phí xây dựng ngày càng cao hơn và điều này cũng đúng với đa số các loại hàng hóa khác. Bạn có thể hình dung việc này một cách dễ hiểu như việc cách đây 10 năm. Một tô phở chỉ có giá trung bình tầm 20 ngàn, nhưng hiện nay thì đã gần gấp đôi. Giá trị tô phở không thay đổi. Nó cũng không lớn ra hay nhiều thêm nhưng số tiền chúng ta phải bỏ ra cho nó đã khác. Đất đai cũng tương tự, tại sao giá đất tăng.

Tuy nhiên, khác với vàng chỉ để mua và tích trữ lâu dài. Bất động sản có thể dùng để cho thuê. Khai thác và tạo ra những khoản thu nhập khác. Với bất động sản liền thổ, sốt đất phản ảnh rõ nét sự tích tụ của trượt giá đồng tiền qua từng năm.

Nếu tính bằng mốc theo từng thập niên thì trong hai mươi năm qua, giá đất tại TPHCM không hề giảm. Nhiều người tưởng rằng, việc giá đất tăng lên theo thời gian là giá trị đất đã tăng. Thực chất, mức giá chênh lệch đó phần lớn còn phản ánh về mức độ trượt giá của đồng tiền theo thời gian. Điều đó có nghĩa, giá đất không tăng lên mà là do tỷ lệ trượt giá trong một thập niên đã đội lên rất cao. Do đó, việc mua những tài sản như đất hay bất động sản để tích lũy. Hay đầu tư lâu dài được xem là một kênh trú ẩn an toàn. Được nhiều người lựa chọn từ trức đến nay.

Sự phát triển của hạ tầng khu vực và những chi phí liên quan đến đất đai khác

Bên cạnh việc trượt giá của đồng tiền thì giá đất tăng còn do sự thay đổi. Và tích tụ của hàng loạt chi phí khác liên quan. Cụ thể đó là cơ sợ hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng (từ đất nông nghiệp thành đất ở), tại sao giá đất tăng? Ngay cả nhân công tăng lên, giá vật tư leo thang, vốn vay làm hạ tầng. Chi phí mặt bằng ngày càng đắt đỏ cũng được cộng dồn vào giá đất.

Tại sao giá đất tăng

Do đầu cơ và tích trữ

Tại Việt Nam, lý do tại sao giá đất tăng cao, đất đai là một loại hàng hóa khá đặc biệt. Đặc biệt ở đây không phải nằm ở chỗ nó có giá trị lớn. Mà là nó còn là loại tài sản được gắn với ý thức hệ của người dân. Đa số người Việt Nam vẫn luôn quan niệm đất đai là một tài sản cần phải có trong đời sống. Và xem nó như một tài sản tích cóp và còn quan trọng hơn cả tiền bạc. Điều này tạo hiện tượng đầu cơ. Tích trữ đất, gom đất và ôm đất càng nhiều càng tốt, tại sao giá đất tăng? Trong 4 năm qua, làn sóng thu gom đất đã tăng lên rất mạnh dẫn đến nguồn cung đất trở nên khan hiếm. Mà theo lẽ thường thì cái gì hiếm sẽ đẩy giá lên cao.

Mật độ dân cư giúp duy trì giá trị của đất

Đối với những khu vực từng có những cơn sốt đất nhưng sau đó giá đất không giảm nhiều. Nhưng mà vẫn duy trì ở mức cao theo thời gian thì có thể được xem là giá trị thật tương đối của đất, tại sao giá đất tăng? Một trong những tác nhân chính giúp duy trì được mức giá trị này là mật độ dân cư đông đúc ở khu vực đó. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, hình thành cộng đồng dân cư hoàn chỉnh. Hạ tầng đồng bộ, thường khó bị sụt giảm giá sau những cơn sốt đất đỉnh điểm.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm:  Sàn giao dịch bất động sản và những điều cần biết

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản ở Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm