Nhà ở xã hội là gì? Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Chia sẻ tin này:

Hiện nay, có rất nhiều người có thu nhập thấp nhưng vẫn muốn mua nhà chung cư để sống thuận tiện cho công việc của mình. Bởi vậy, nhà nước đã có những quy định về điều kiện về một loại hình căn hộ như nhà ở xã hội dành cho những người có thu nhập thấp. Vậy nhà ở xã hội là gì vẫn có nhiều người vẫn đang quan tâm. Hãy cùng Action Land theo dõi nội dung dưới đây nhé!Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc quyền sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước, có thể là trung ương hoặc địa phương. Hoặc là được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng. Để có thể cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội. Ví dụ như là: công chức nhà nước, người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở hoặc đang ở nhưng ngôi nhà thuê.

Loại hình nhà ở xã hội này được cung cấp ra thị trường. Với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn so với nhà ở thương mại. Nhà ở xã hội nhằm đáp ứng cho những đối tượng nằm trong chính sách đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại. Loại 1 là do nhà nước đầu tư xây dựng và loại 2 do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Ví dụ:

  • Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
  • Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội. Theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
  • Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Với quy mô, số lượng của nhà ở xã hội phụ thuộc nhu cầu thuê của các đối tượng sinh sống trên địa bàn. Phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội của từng nơi ở địa phương. Ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm là phê duyệt. Công bố kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội. Để xác định cụ của từng thể thể loại nhà ở xã hội. Hay nhu cầu về diện tích nhà ở. Cơ cấu căn hộ dành để cho thuê, cho thuê mua, cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư. Và cơ chế khuyến khích để kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, cho thuê. Hoặc cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn. Trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại. Các dự án khu đô thị mới trên địa bàn. Mức cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định. Ngân sách địa phương hay huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Theo quy quy định của pháp luật và tiền tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Các đối tượng mua nhà xã hội bao gồm:

  • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. Được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Các công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
  • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nơi ở, nhà ở.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Các đối tượng muốn mua và thuê nhà ở xã hội phải có một số điều kiện sau:

  • Các gia đình chưa sở hữu nhà ở riêng và chưa thuê hoặc chưa mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
  • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người. Hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
  • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng.

Nhà ở xã hội là gì?

Những ai được chọn mua nhà ở xã hội?

Tại điều 51 của Luật nhà ở xã hội quy định rõ ràng về điều kiện để được mua nhà ở xã hội. Theo đó, người mua nhà ở xã hội phải đảm bảo việc đáp ứng những yêu cầu sau:

Người mua nhà ở xã hội hoặc chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê. Hoặc đi mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác. Hay có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng. Theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Để có thể mua nhà ở xã hội thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh. Các thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội. Người có thu nhập thấp muốn chung cư xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm