Nên mua nhà phố hay shophouse?

Chia sẻ tin này:

Shophouse và nhà phố đang là 2 mô hình kinh doanh rất hot mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn đầu tư theo mô hình nào để khả năng sinh lời cao hơn. Vậy với cùng một tầm giá, nên mua nhà phố hay shophouse?

Những điểm khác biệt giữa shophouse và nhà phố

Nên mua nhà phố hay shophouse

Shophouse và nhà phố đều có điểm chung là toạ lạc tại những nơi có đông dân cư. Nhưng 2 loại hình này đều có những khác biệt rõ ràng đến từ 5 yếu tố sau đây:

Về vị trí 

  • Nhà phố: Nhà mặt phố thường nằm tại những con đường lớn. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng hút khách mà sẽ tùy thuộc vào từng vị trí. Chưa kể cửa hàng của bạn nằm tại những con phố lớn thì khả năng cạnh tranh sẽ rất cao.
  • Shophouse: Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh. Vị trí thuận lợi, mặt tiền hướng ra đường nội bộ của khu đô thị. Khả năng cạnh tranh cũng không cao.

Về khả năng sinh lời

  • Nhà phố: Trước tình trạng đất nội đô ngày càng khan hiếm thì khả năng giá sẽ tăng cao. Tuy nhiên, giá thành cũng sẽ đi kèm với chất lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn không đủ khả năng để mua hẳn nhà mặt phố thì có thể thuê lại để kinh doanh.
  • Shophouse: Khả năng sinh lời trung bình của shophouse là từ 8 – 12%/năm, và còn phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, vị trí,… Khả năng thanh khoản của shophouse cũng cao do tính khan hiếm chiếm 2-3% trong khu đô thị. Và xu hướng phát triển của chung cư trong tương lai sẽ mang đến nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư.

Về mặt thiết kế kiến trúc 

  • Nhà phố: Nhà phố có thể xin thay đổi cấu trúc, xây dựng lại theo nhà đầu tư. Điều này làm cho nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn shophouse, đặc biệt là với những mô hình kinh doanh đặc thù như khách sạn, tòa nhà văn phòng,…
  • Shophouse: Shophouse được xây dựng theo quy chuẩn nhất định của chủ đầu tư và khó thay đổi kết cấu, đặc biệt là shophouse thấp tầng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến những ngôi nhà liền kề bên cạnh. Do vậy, shophouse có phần bị giới hạn về loại hình kinh doanh hơn là nhà mặt phố.

Đối tượng khách hàng tiềm năng

  • Nhà phố: Với đặc thù nằm trên mặt phố nhiều người đi lại và dễ tiếp cận nên ngoài khách hàng trong khu vực lân cận, nhà mặt phố còn hấp dẫn một lượng lớn đối tượng khách hàng vãng lai hoặc khách hàng thường xuyên đi lại trên tuyến phố đó.
  • Shophouse: Vị trí shophouse thường nằm tại khu đô thị nên tập khách hàng chủ yếu là dân cư xung quanh, sẽ có mặt hạn chế hơn nhà mặt phố. Tuy nhiên, shophouse sẽ có thể thu hút được khách hàng cũ quay lại bởi nhu cầu mua nhu yếu phẩm, vui chơi ở trong khu dân cư cao.

Về mục đích đầu tư 

  • Nhà phố: Do vị trí nằm trên phố, hướng tới nhiều đối tượng khách hàng và có thể thay đổi được cấu trúc nhà nên loại hình kinh doanh đa dạng.
  • Shophouse: Shophouse đặt tại khu đô thị đông dân cư, có tính đặc thù gắn với quy hoạch của khu đô thị nên sẽ hạn chế hơn nhà mặt phố trong các hoạt động kinh doanh Mặt hàng hướng đến sẽ chủ yếu phục vụ cư dân như bán nhà hàng ăn, làm cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, thời trang, kinh doanh hàng nhu yếu phẩm,…

Nên mua nhà phố hay shophouse

Nên mua nhà phố hay shophouse?

Khi so sánh giữa Shophouse, nhà mặt phố và biệt thự thì các loại hình bất động sản này đều có những ưu điểm riêng và đây đều là những mô hình kinh doanh sẽ mang lại nguồn lợi lớn. Vì thế cần xét đến những phương diện khác phù hợp với mục đích đầu tư của mình. Và đặc biệt là mức chịu chi của bạn là bao nhiêu.

Ngoài những yếu tố đó ra còn phải phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm về mảng shophouse hơn thì đừng ngại hãy đầu tư và ngược lại. Hãy cân nhắc kiến thức và tài chính để lựa chọn mô hình đầu tư đúng đắn.

Hy vọng với những phân tích trên của Action Land sẽ phần nào giúp được các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất trong việc băn khoăn nên mua nhà phố hay shophouse! Chúc các bạn thành công.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm mua đất đầu tư mà bạn nên biết

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm