Nên mua chung cư hay nhà đất?

Chia sẻ tin này:

Nên mua nhà đất hay là chung cư vẫn luôn là câu hỏi của những gia đình có có từ hai thế hệ sống chung trở lên. Đặc biệt, với những gia đình có thu nhập trung bình, việc cân nhắc tích lũy khoảng tiền để mua chung cư có tiện ích đồng bộ hay mua đất ra ngoại thành xa nơi làm việc và thiếu cơ sở hạ tầng, có thể dân trí khu vực còn thấp sẽ là một câu hỏi hóc búa. Bài viết dưới đây Action Land sẽ phân tích những ưu nhược điểm của nhà đất và chung cư để bạn có thể lựa chọn cho mình một căn nhà phù hợp với túi tiền cũng như để gia đình được tận hưởng tối đa mà ngôi nhà mang lại.

Nên mua chung cư hay nhà đất?

Nên mua chung cư hay nhà đất

Có thể nói, đây không hề là một câu hỏi có thể dễ dàng trả lời trong một sớm một chiều. Để có thể có những nhận định và phân tích chính xác nhất. Chúng ta hãy cùng đến với ưu điểm của từng hình thức một. Nên mua chung cư hay nhà đất luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình có từ 1-2 thế hệ, mức thu nhập trung bình từ 10-12 triệu đồng/ tháng. Chọn nhà đất hay chung cư đều sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào tầm quan trọng của các yếu tố liên quan để đưa ra được quyết định.

Nhà chung cư

Nên mua chung cư hay nhà đất

Ưu điểm

Chung cư là hệ thống các căn hộ riêng biệt được xây dựng tại cùng một tòa nhà. Ở đây có đầy đủ tất cả các tiện nghi để sinh hoạt trong gia đình, lối đi, thang máy, bãi đậu xe,… Chính vì điều này mà việc lựa chọn mua chung cư đã xây dựng sẵn sẽ có những ưu điểm sau: 

 • Những hộ gia đình sống trong chung cư có thể sử dụng toàn bộ các công trình. Tất cả các dịch vụ giải trí, sinh hoạt tập thể do chủ đầu tư xây dựng. Như hồ bơi, phòng tập thể theo, khu vui chơi cho trẻ em,…
 • Thông thường, các căn hộ chung cư đều ở vị trí gần với trung tâm thành phố. Đây có đầy đủ các loại hình dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày.
 • Giao thông thuận lợi, gần những nơi như bệnh viện, siêu thị,…
 • Tất cả các căn hộ chung cư hiện đại ngày nay đều được bố trí rất chặt chẽ. Lực lượng bảo vệ, giữ xem, lắp đặt hệ thống camera để đảm bảo vấn đề an ninh.
 • Các chính sách hấp dẫn từ chủ đầu tư để hỗ trở người dân khi lựa chọn mua căn hộ chung cư. Trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền trong một lần. Các chủ đầu tư, của nhiều khu chưng cư có thể đồng ý chi trả bằng việc liên kết hỗ trợ từ các ngân hàng theo hình thức trả góp lãi xuất thấp. Vì vậy nên cân nhắc thật kỹ để ra quyết định mua chung cư hay nhà đất.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì việc mua chung cư cũng tồn tại những điểm bất lợi như sau:

 • Nếu bạn không ưng ý với bất kỳ thiết kế nào, việc thiết kế, sửa đổi. Bạn cần phải có sự chấp thuận của ban quản lý chung cư.
 • Việc kiểm soát an ninh của toàn bộ khu chung cư chặt chẽ đôi khi lại gây nhiều bất tiện về giờ giấc, quy định.
 • Xe lưu thông và giữ dưới tầng hầm nhiều, dễ dẫn đến cọ xát, hư hỏng.
 • Một số căn hộ chung cư hệ thống cách âm không tốt
 • Nhiều chung cư có thể gây ra tình trạng ồn ào, ảnh hưởng các nhà lân cận.
 • Những người sống tại khu chung cư hàng tháng phải đóng phí sinh hoạt chung. Bao gồm dịch vụ vệ sinh, bào trì, sửa chữa thiết bị, phí quản lý,…
 • Nhiều người nghĩ đến việc nên mua chung cư hay nhà đất? Các khu chung cư thường được xây dựng lối đi rộng rãi. Xây như vậy để đảm bảo ô tô có thể qua được. Những nếu bạn mua nhà đất trong hẻm thì sẽ bất tiện về việc di chuyển xe, chỗ đậu. Ngoài ra, nếu đi làm về lúc trời tối, khuya sẽ có rất nhiều nguy hiểm. Vì thế nhiều người thường đặt ra câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất.

Ngoài ra, giá cả các căn hộ chung cư tăng rất chậm và khi đã qua sử dụng. Cho nên việc bán lại thường có giá thấp hơn ban đầu. Chính vì vậy, so với mua nhà đất, việc bán lại căn hộ chung cư sẽ có khả năng cao là chịu lỗ vốn. Vì vậy chúng ta nên cân nhắc về việc nên mua chung cư hay nhà đất.

Nhà mặt đất

Nên mua chung cư hay nhà đất

Ưu điểm

Nếu bạn đang có một số vốn nhất định từ 1 – 2 tỷ nhưng lại phân vân không biết nên mua chung cư hay nhà đất. Thì chúng ta có thể đánh giá những ưu điểm về phương án mua đất xây nhà như sau: 

 • Khi lựa chọn mua đất, đảm bảo bạn sẽ được toàn quyền sử dụng khu vực đã mua. Được cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp. Cầm trên tay tấm sổ đỏ sẽ giúp bạn thấy yên tâm hơn vì chắc chắn nơi đó chính thức là của bạn.
 • Sau khi ngôi nhà được hoàn thiện, sẽ không có bất kỳ chi phí phụ. Tiền giữ xe, bảo vệ, vệ sinh, thang máy, rác,…
 • Diện tích đất dư có thể sử dụng để tạo một khu vườn
 • Trồng rau, làm thành khu vui chơi cho những đứa trẻ trong gia đình, xây bể bơi,…
 • Với căn nhà riêng của chính mình, bạn sẽ không bị làm phiền bởi hàng xóm, bọn trẻ như sống trong chung cư.

Bất kể với số vốn như thế nào thì bạn cũng có khả năng mua nhà đất theo nhu cầu bản thân. Và diện tích đất sẽ phụ thuộc vào tài chính mà nạn có thể chi trả được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nếu có 1 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư sẽ tiện lợi hơn? Theo thời gian, thị trường bất động sản có rất nhiều thay đổi. Giá nhà đất đa số đều tăng cao dựa theo những định hướng hoặc dự án quy hoạch tại khu vực. Do đó, còn tùy vào nơi mà bạn lựa chọn mua đất thì mới có thể trả lời được câu hỏi trên.

Nhược điểm

Nên mua chung cư hay nhà đất? Việc mua nhà đất sẽ đảm bảo được tính chắc chắn. Nhưng tuy nhiên cũng có không ít nhược điểm phát sinh. 

 • Chi phí đắt đỏ chính là vấn để đầu tiên nếu bạn dự định mua nhà đất. Đặc biệt là những nơi thuộc trung tâm thành phố, đất mặt tiền, đất nằm trong dự án nào đó,… Vì thế mà tùy thuộc vào kinh tế, nhu cầu, nguồn vốn. Bạn nên xem xét có nên lựa chọn mua nhà đất hay không. Và đặt ra câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất.
 • Cùng một số tiền bỏ ra, nếu bạn mua nhà đất ở xa trung tâm để đảm bảo chi trả thì các loại hình dịch vụ. Đời sống không phát triển được việc mua chung cư ngay vị trí đắt địa của khu vực đó. Do vậy mà có không ít người đắn đo nên mua chung cư hay nhà đất ngoại thành.
 • Không chỉ có kinh phí mua đất, mà bạn còn phải cân nhắc đến khoản tiền để xây một ngôi nhà mới. 
 • Việc đi lại mất nhiều thời gian di chuyển, dễ bị ung tắc vào giờ cao điểm.
 • Một số nơi thiếu thốn về hệ thống tiện nghi hoặc an ninh không đảm bảo.
 • Cộng đồng dân cư xung quanh đa dạng, nhiều thành phần, ít có sự phân hóa.

Vậy nên mua chung cư hay nhà đất?

Nhìn chung nhà chung cư hay nhà mặt đất cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, tài chính phù hợp bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một căn nhà.

Nên chọn mua chung cư hay nhà đất?

 • Nhà đất sẽ là lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn có dòng vốn tốt. Có thời gian và trách nhiệm để thi công, xây dựng.
 • Chung cư là sự lựa chọn trọn gói hơn và cũng yêu cầu số vốn nhỏ hơn. Nên sẽ phù hợp cho những gia đình trẻ, đôi vợ chồng mới cưới.

Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Dự đoán bất đông sản 2022

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

Rate this post
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm