Nên đầu tư đất nền hay đất dự án? Bí quyết đầu tư BĐS

Chia sẻ tin này:

Kinh nghiệm đầu tư cho thấy, đất dự án thường có giá trị cáo hơn đất nền. Nhưng đất nền thổ cư sẽ dễ dàng giao dịch hơn so với đất nền dự án. Vậy nên đầu tư đất nền hay đất dự án để phù hợp với bản thân? Hãy cũng xem ưu và nhược điểm để cùng có hướng đầu tư.

Đất nền dự án là gì? Ưu và nhược điểm

Đầu tư đất dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Đây là những lô đất chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Dự án phải được chủ đầu tư đứng chịu trách nhiệm quy hoạch và đền bù.

Phân loại đất dự án

 • Đất dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc cho thuê. Đây là loại đất nên dự án phổ biến nhất hiện nay. Chủ đầu tư có thể phân lô, bán nền cho người dân
 • Đất dự án đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Đất dự án đầu tư sản xuất

Ưu điểm

 • Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.
 • Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.
 • Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường 20% – 30%
 • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.
 • Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng hỗ trợ lên tới 70%

Nhược điểm

 • Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
 • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc, mất nhiều vốn đầu tư.
 • Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản

Đất nền thổ cư là gì? Những điều cần lưu ý

Đầu tư đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư là đất chỉ để ở, xây dựng công trình phục vụ cho đời sống. Đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất cũng được công nhận là đất ở

Thứ 1: Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi. Bạn cần nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất và khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Thứ 2: Giao dịch với giấy tờ và hồ sơ pháp lý dự án minh bạch

Để giao dịch đất nền dự án được minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án  về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa. Đặc biệt bạn nên biết dự án bán đất nền hay là bán nhà hình thành trong tương lai?

Thứ 3: Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Thứ 4: Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp. Bạn cần người môi giới bất động sản kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn rõ ràng về tiến độ thanh toán. Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, thường ngân hàng hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Thứ 5: Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Bạn nên xem xét khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những dự án phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Bạn nên vay vốn ngân hàng không vượt 50% giá trị lô đất.

Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm một số Lợi ích khi mua đất nền. Để biết được có phù hợp đối với loại hình đầu tư đất nền này không.

Nên đầu tư đất nền hay đất dự án?

Với những thông tin trên, Action Land đã đưa cho góc nhìn và phân tích giữa là loại hình này. Dù là đầu tư đất nền thổ cư hay đất nền dự án ở thời điểm này sẽ đem lại cho bạn một khoản lời lớn. Nếu như bạn có kiến thức, phân tích được thị trường bất động sản sẽ biến động như thế nào trong thời gian tới.

Đây cũng là một bài toán kinh tế đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư. Suy xét mọi gốc độ của thị trường, chú ý đến rủi ro khi đầu tư mà mục tiêu lợi nhuận. Không nên quá tin vào những cơn sốt đất ảo trên thị trường.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm