Kinh nghiệm mua đất đầu tư mà bạn nên biết

Chia sẻ tin này:

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động, đất nền là một kênh đầu tư bất động sản hàng đầu hiện nay. Nhu cầu mua đất của khách hàng lại càng tăng cao. Tuy nhiên, trước khi quyết định “tậu” đất cho mình, bạn không nên nóng vội. Bạn cần có thời gian nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như lựa chọn các vị trí cụ thể. Bỏ túi kinh nghiệm “vàng” khi mua đất dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro cũng như tránh “mất tiền oan”. Với những nhà đầu tư mới vào nghề thì nên tìm hiểu kinh nghiệm mua đất đầu tư để tránh những rủi ro.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Kinh nghiệm mua đất đầu tư với sản phẩm đất nền

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định xuống tiền cho một mảnh đất nền là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào? Đường xá có thuận tiện hay không? Khu dân sinh có tốt không? Sẽ rất thuận tiện và tiềm năng nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch. Giải tỏa của khu vực hay không? Nếu là đất dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa? Cần nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư. Còn nếu là đất vườn (hoặc mua đi bán lại) bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không?

Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Đừng quá tin vào lời môi giới

Thực tế trên thị trường các nhà đất hiện nay, bên cạnh số ít những môi giới “có tâm”. Thì đa số đều dùng những “chiêu trò” khác nhau để bán được hàng. Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì không kiếm được khách hàng. Bản thân môi giới đó cũng không tồn tại được trong tổ chức. Đó là lý do rất nhiều môi giới dùng “chiêu” với khách mua. Trong đó tư vấn không đúng thực tế dự án là chiêu hay dùng nhất.

Người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua. Không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án từ môi giới. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng. Vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án mà nhiều môi giới áp dụng thật ra chỉ là “bánh vẽ” để “tung hỏa mù” với người mua.

Kỹ càng không bao giờ là thừa

Không chỉ đất nền, đã mua bất động sản, một sản phẩm giá trị thì NĐT cần phải xem xét kỹ càng về giấy tờ, pháp lý để tránh tiền mất tật mang. Lời khuyên từ các chuyên gia: NĐT khi đi mua đất nền nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua tránh bị bên môi giới làm giá.

Đối với đất nền dự án thì phải xem là có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa. Đồng thời, người mua cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Đối với hợp đồng, mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì đọc qua loa sẽ dễ mất tài sản của mình. Đặc biệt, NĐT lưu ý, dù mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào thì NĐT cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

Không mua đất với tâm lý đám đông

Không ít nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm mua đất ở nông thôn. Mua đất nền quyết định xuống tiền chỉ dựa trên sự tham khảo từ các nhà đầu tư bất động sản “cùng hội cùng thuyền” với mình. Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ những kinh nghiệm mua đất đầu tư và về chủ đầu tư dự án như thế nào đã tiến hành đặt mua đất nền. Thực tế cho thấy những nhà đầu tư mua đất với tâm lý đám đông. Mua những mảnh đất đang sốt lại gặp nhiều rủi ro cao khi đầu tư.

Có không ít khách hàng mua đất nền dự án phải than khóc khi lỡ đặt tiền. Sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ. Tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế phóng lao rồi. Tiền đã chi ra và không biết khi nào mới thu hồi vốn. Nhìn chung việc mua đất nền cũng không nằm ngoài quy luật “tiền nào của nấy”. Bạn muốn mua đất tại những trung tâm thành phố lớn với giá tiền rẻ? Điều này là không thể.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý đảm bảo

Để đầu tư đất nền an toàn có lãi bạn cần chủ động yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Một số giấy tờ cần thiết sẽ liên quan đến giá đất nền như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần kiểm tra xem dự án đất nền mà mình chọn đã có quyết định giao đất được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay chưa. Theo quyết định và văn bản pháp luật nào.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một kinh nghiệm nữa là bạn không nên mua đất nên chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối. Trong việc thủ tục hồ sơ sau này từ việc tách sổ và tính pháp lý của lô đất.

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý. Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Vì vậy bạn chớ nên đầu tư vào những loại đất này. Nên tìm hiểu thật kỹ những kinh nghiệm mua đất để đầu tư.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản ở Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm