Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào?

Chia sẻ tin này:

Hiện nay, việc giải quyết các tranh chấp của hợp đồng đặt cọc ngày càng nhiều.Việc xác định hợp đồng đặt cọc có hiệu lực hay vô hiệu là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Do vậy, để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về “Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào?”

Hợp đồng đặt cọc theo quy định pháp luật

Hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc là sự thỏa thuận của các bên. Trong đó bên mua giao cho bên bán một khoản tiền hoặc vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm việc ký kết hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được ký kết thì tài sản đặt cọc được trả lại hoặc trừ vào tài sản trong việc thanh toán. Nếu bên đặt cọc từ chối việc ký kết hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên bán. Nếu bên bán từ chối việc ký kết hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoảng tương đương.

Hợp đồng đặt cọc được đặt ra có thể nhằm thực hiện các mục đích như: đảm bảo giao kết một hợp đồng dân sự khác hay nhằm bảo đảm thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận.

Hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản, hiện nay pháp luật không có quy định bắt buôc phải có công chứng, chứng thực tuy nhiên nên đảm bảo tính pháp lý cao thì các bên giao kết hợp đồng vẫn có thể tiến hành công chứng hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào ?

Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào

Theo Điều 117 và Điều 407 Bộ luật dân sự 2015, ta có thể hiểu hợp đồng đặt cọc vô hiệu trong các trường hợp sau:

  • Hợp đồng đặt cọc vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.
  • Hợp đồng đặt cọc vô hiệu do giả tạo.
  • Hợp đồng đặt cọc vô hiệu do không có khả năng kiểm soát hành vi của mình thực hiện
  • Hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị nhầm lẫn.
  • Hợp đồng vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
  • Hợp đồng vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình
  • Hợp đồng vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức
  • Hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được

Ngoài ra một số loại giao dịch yêu cầu về hình thức thì giao dịch đó mới có hiệu lực. Hợp đồng đặt cọc giao dịch dân sự khi đáp ứng đủ điều kiện thì mới có hiệu lực. Ngược lại, nếu không đáp ứng được các điều kiện về chủ thể, hình thức hay nội dung thì hợp đồng đó sẽ bị coi là vô hiệu.

Rủi ro và hậu quả pháp lý khi hợp đồng đặt cọc vô hiệu

Trường hợp có tranh chấp về đặt cọc mà các bên không có thoả thuận sẽ xử lý như sau:

  • Trong trường hợp đặt cọc chỉ để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng. Nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng mới có sự vi phạm làm cho hợp đồng không được thực hiện hoặc mới phát hiện hợp đồng bị vô hiệu thì không phạt cọc.
  • Trong trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định điều kiện nếu đặt cọc bị vô hiệu là hợp đồng bị vô hiệu, thì hợp đồng đương nhiên cũng bị vô hiệu khi đặt cọc đó bị vô hiệu.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết liên quan đến Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào? Hy vọng bài này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng đặt cọc. Cũng như giúp ích được cho các bạn trong những trường hợp bị hủy hợp đồng cọc.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Mô hình kinh doanh shophouse

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm