Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không?

Chia sẻ tin này:

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng đất ở và giá trị đất ở lớn hơn nhiều so với đất trồng lúa. Đất nông nghiệp khác nên nhiều người đã tự ý chuyển đất trồng lúa thành đất ở. Bên cạnh đó nhiều hộ gia đình, cá nhân muốn xin chuyển đất trồng lúa sang đất ở. Vậy pháp luật đất đai hiện hành quy định thế nào đối với những trường hợp này. Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không? Bài viết dưới đây, hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về vấn đề về đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không để bạn có thể tham khảo.

Đất trồng lúa nước có lên được đất thổ cư không?

Đất trồng lúa là gì?

Đất trồng lúa là một loại hình đất thích hợp cho việc trồng và sản xuất các loại cây lúa nước. Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không? Đất trồng lúa được chia thành 2 hình thái khác nhau gồm:

 • Đất chuyên trồng lúa nước: Loại đất này có thể trồng được từ hai vụ lúa nước trong một năm theo quy định của khoản 2 Điều 3 Nghị định 35/2015/NĐ-CP.
 • Đất trồng lúa khác: là đất dùng để trồng các loại cây lúa khác và đất trồng lúa nước đã được quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 35/2015/NĐ-CP.

Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không?

Theo tinh thần của khoản 1 điều 134 Luật Đất đai năm 2013. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa nên việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp sẽ bị hạn chế.

Như vậy, việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp chỉ bị hạn chế chứ không cấm. Do đó, người dân có thể chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích nhà ở. Tuy nhiên việc chuyển mục đích sử dụng đất này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Trường hợp thật cần thiết thì sau đó nhà nước phải có biện pháp bổ sung diện tích đất trồng lúa lại. Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không?

Điều kiện chuyển đất lúa lên thổ cư

Căn cứ khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013. Quy định về một trong những căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, bạn có thể chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích đất ở. Nếu đáp ứng được điều kiện việc chuyển mục đích sử dụng đất này phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Hay nói cách khác là đất của bạn nằm trong quy hoạch sử dụng đất. Mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc phải chuyển đổi hàng năm. Thì bạn sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất. Đất trồng lúa nước có lên thỏ cư được không? Và theo đó, bạn sẽ phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng.

Đất trồng lúa nước có lên được đất thổ cư không?

Thủ tục chuyển nhượng đất trồng lúa

Bước 1: Điền thông tin đầy đủ vào hợp đồng chuyển nhượng dưới sự thỏa thuận của cả hai bên.

Bước 2: Đem hợp đồng chuyển nhượng đi công chứng tại UBND cấp tỉnh. Hoặc thành phố nơi có bất động sản chuyển nhượng ở đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký biến động
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai bên.

Chi phí chuyển đổi đất trồng lúa sang đất thổ cư

Theo quy định pháp luật tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, Đất trồng lúa được xác định là loại đất nông nghiệp. Nên chi phí chuyển đổi được tính theo trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp lên đất ở như sau:

 • Tiền sử dụng đất: Đây là khoản tiền nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới
 • Lệ phí trước bạ
 • Phí thẩm định hồ sơ

Thời gian chuyển đất trồng lúa sang đất ở

Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không? Thời gian giải quyết thủ tục của cơ quan có thẩm quyền là:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).
 • Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Thủ tục mua bán đất ruộng

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản ở Huế – Action Land

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm