Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Chia sẻ tin này:

Giữa thị trường nhà đất ngày càng phát triển với nhiều loại hình tài sản bất động sản được giới thiệu đến quý khách hàng thì vẫn còn đó nhiều người vẫn chưa nắm rõ và hay đặt câu hỏi khái niệm đất thổ cư là gì và đất thổ cư có thể xây nhà được hay không? Tuy nhiên, thuật ngữ đất thổ cư thì không được quy định bởi pháp luật. Vậy đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Hãy cùng Action Land đi tìm hiểu nhé.

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Đất ở là gì?

Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống: đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Trường hợp đất ở có kết hợp sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Ngoài việc thống kê theo mục đích đất ở phải thống kê cả mục đích phụ là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Như vậy đất ở tức là đất được dùng để:

  • Xây dựng nhà ở
  • Công trình phục vụ đời sống
  • Đất vườn, ao gắn với nhà ở trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất được pháp luật nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tùy vào vị trí đất sẽ đươc ký hiệu là đất ODT hoặc đất ONT. Ngoài ra đất ao vườn gắn liền với nhà ở cũng thuộc đất thổ cư. Loại hình đất thổ cư có thể xây dựng các loại công trình nhà ở hay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình.

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào về tên gọi?

Đây là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ những năm vừa qua. Thậm chí bất kỳ ai vừa bước chân vào giới bất động sản cũng đều thắc mắc đến vấn đề này. Với câu hỏi này, đất thổ cư là một tên gọi chỉ khái niệm đất dùng để ở. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ một chút thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Theo như các quy định của pháp luật thì đất ở thuộc vào dạng đất phi nông nghiệp. Và đất thổ cư là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Cho nên đất thổ cư vẫn được xem là đất phi nông nghiệp. Đến đây, chắc hẳn nhiều người cho rằng chúng vẫn chẳng có bất kỳ điều gì khác nhau. Thế nhưng, đất ở còn được chia là hai loại cơ bản là đất ở nông thôn (ONT) và đất ở thành thị (ODT). Còn đất thổ cư thì dù ở thành thị hay nông thôn đều là một thôi.

Bạn có thể hiểu rằng, đất ở chính là đất thổ cư. Tuy nhiên, đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào thì vẫn còn một điểm nữa. Đất ở là loại đất được hiểu nôm na chính là dùng để ở nằm trong khu vực dân cư. Đất thổ cư là đất được Nhà nước quy định dùng để xây dựng nhà ở. Xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống xã hội và là phần đất ao vườn được gắn liền với nhà ở tại khu vực dân cư. Đất ở là đất thổ cư nhưng đất thổ cư thì còn bao gồm thêm loại đất khác nữa. 

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào về pháp lý?

Phần trên đã cung cấp chon bạn thông tin đất thổ cư chính là một tên gọi khác của đất ở. Thế nếu xét về mặt pháp lý thì liệu đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Về mặt pháp lý, đất thổ cư khi đã đạt đủ điều kiện thì vẫn được cấp sổ đỏ bình thương như đất ở. Từ việc chuyển nhượng hay giao đất vì thừa kế. Cho tặng đều có quy trình thủ tục giống nhau và bắt buộc phải theo quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa, đất của bạn phải thực hiện quy hoạch đúng theo của địa phương. Không có tranh chấp và cần được sử dụng ổn định một các lâu dài.

Nếu đất thổ cư của bạn đã đủ điều kiện mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Bạn có thể lên làm các giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất. Như vậy để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như hạn chế rủi ro nhất định. Việc mua đất thổ cư cũng tương tự như bao loại đất khác. Bạn phải lưu ý về mọi loại giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện giao dịch. 

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Một số lưu ý chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Nhu cầu nhà ở ngày nay càng tăng cao, bởi người người nhà nhà cũng đổ xô đi mua đất. Thế nhưng, nếu mua đất thì buộc phải lên thổ cư thì bạn mới thể xây nhà được. Nếu mua đất thổ cư thì bạn có thể hoàn toàn an tâm xây nhà. Nhưng nếu mua đất nông nghiệp thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Khi chuyển đổi buộc phải có sự chấp thuận từ phía Nhà nước. Như vậy thì có thể thực hiện các thủ tục “lên thổ” cho mảnh đất nhà bạn. Có tất cả ba trường hợp chính. Sauu khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư bắt buộc phải có sự cho phép của pháp luật. Nếu không sẽ bị tính vi phạm luật pháp cụ thể tại Điều 57 của Bộ Luật đất đai 2013.

Các trường hợp chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Trường hợp 1: Đất nông nghiệp chuyển thành đất phi nông nghiệp. Cụ thể là đất thổ cư hay còn gọi là đất ở. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm thành đất để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống xã hội.

Trường hợp 2: Đất nông nghiệp chuyển thẳng thành hạng mục đất ở mà không thông qua bất kỳ loại đất khác. Bởi nếu xét riêng về loại hình đất phi nông nghiệp thì ta có vô vàn loại đất được kể đến trong đó. Toàn bộ các hạng mục đất trong đây đều buộc phải có sự cho phép của Nhà nước. Như vậy thì mới có thể chuyển đổi thành đất ở.

Trường hợp 3: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao không nhưng không hề thu tiền sử dụng đất thì khi chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp. Như vậy sẽ phải nhận được sự chấp thuận của Nhà nước và pháp luật. Ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là đất được Nhà nước giao cho các doanh nghiệp chưa tự chủ tài chính. Đất được giao cho các cơ sở tôn giáo, các nhà đầu tư về quy hoạch tái định cư,… đều cần phải cần sự cấp phép khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Một lưu ý nữa cho bạn chính là khi thực hiện các chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế thì sẽ phải nộp một số lệ phí nhất định. Như vậy, Action Land đã cung cấp cho bạn một số thông tin về đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào rồi. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào hay muốn biết thêm thông tin nào. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn trực tiếp nhé.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Nên mua chung cư hay nhà ở?

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm