Đất nền là gì ? Những đều cần lưu ý khi chọn mua đất nền

Chia sẻ tin này:

Để xây một căn nhà thì bạn buộc phải mua một mảnh đất mà theo những người có kinh nghiệm thì đó thường là đất nền. Vậy “đất nền là gì?” và “Tại sao người ta thường hay chọn mua đất nền?” Đất nền là gì

Đất nền là gì?

Đất nền thực chất là đất hay là một khu đất còn trống. Chúng vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Chưa từng có bất cứ tác động nào của con người. Hay máy móc qua các hoạt động đào bới, đổ đất cát, san lấp.

Đất nền được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm vì nó đem lại nhiều lợi ích cho người mua. Mặc dù vậy, khi có tác động của con người. Cho dù là nhỏ nhất thì mảnh đất ấy không được gọi là đất nền nữa.

Hiện nay, đất nền được chia làm 3 loại chính:

  • Đất nền dự án
  • Đất nền thổ cư
  • Đất liền kề

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án nào đó được chủ đầu tư quy hoạch. Nhưng đang ở giai đoạn đầu thực hiện. Nó chưa được xây dựng hoàn thiện. Do đó, so với khái niệm đất nền, dự án đã được quy hoạch một cách rõ ràng. Minh bạch và chủ đầu tư là người có trách nhiệm đền bù đất của dự án. Cũng như cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến mảnh đất này.

Đất nền thổ cư

Bên cạnh những khái niệm đất nền là gì? Đất nền, dự án, đất thổ cư được nhắc đến nhiều hơn cả vì đất thổ cư chính là nhà ở. Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp. Đất nền, đất nền thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở. Các công trình phúc lợi phục vụ đời sống. Hoặc dùng để quy hoạch thành những mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất nền là gì

Đất liền kề là gì?

Thuật ngữ này được hiểu tương tự như đất dự án. Tuy nhiên, các khu đất được bố trí liền kề nhau với diện tích bằng nhau trên một dự án thi công. Đất liền kề thường thấy là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp thành đất ở. Những khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể theo quy định nhà nước. Đất liền kề là một mảnh đất trong khu vực thi công dự án. Nó cũng giống như đất nền dự án. Mặc dù vậy, đất nền dự án sẽ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định. Nên cần dựa vào nhiều yếu tố để phân biệt đất nền dự án và đất liền kề.

Đất liền kề

So sánh các loại đất nền

Sau khi tìm hiểu các loại đất nền là gì cũng như các loại đất nền, chắc chắn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được các loại đất nền này. Dưới đây sẽ là sự so sánh về tính pháp lý cũng như tiện ích sử dụng của những loại đất nền này.

Những đều cần lưu ý khi chọn mua đất nền

Thông tin chủ đầu tư

Những đều cần lưu ý khi chọn mua đất nền, đây là yếu tố mà trước khi mua bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự áo ảo. Hay các dự án ma, hoặc tính pháp lý chưa được rõ ràng. Cách để nhận diện đấy là nếu giá đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với giá đất nền của các dự án xung quanh. Thì bạn cần phải tìm hiểu các thông tin như năng lực hoàn thiện dự án. Tính pháp lý và tính khả thi, để cần lưu ý khi chọn mua đất nền.

Tính pháp lý

Mặc dù hiểu được bản chất của đất nền nhưng xét ở góc độ pháp lý. Các bạn cần phân biệt giữa đất nền dự án, đất thổ cư cũng như đất liền kề như sau:

  • Đất nền dự án: Tính pháp lý của đất nền dự án khiến bạn có thể an tâm tuyệt đối. Vì đây đều là những lô đất đã được kiểm chứng rõ ràng. Khắt khe mới được sử dụng để quy hoạch và kinh doanh buôn bán.
  • Đất nền thổ cư: Thông thường, đất nền thổ cư sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do nhiều mảnh đất chưa được cấp giấy tờ chứng thức. Mà chỉ có giấy cam kết ký tay giữa 2 bên.
  • Đất liền kề: Đất liền kể cũng giống như đất nền dự án, có sự quy hoạch. Cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền và có sổ đỏ.

Tiện ích sử dụng 

Ngoài tính pháp lý, sự khác nhau giữa các loại đất nền có sự khác nhau cả về tiện ích sử dụng:

  • Đất nền dự án: Được xây dựng nhiều hệ thống hạ tầng và tiện ích nhất, phát triển quy hoạch rõ ràng. Đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…
  • Đất nền thổ cư: Hệ thống các công trình tiện ích chủ yếu là dạng nhà ở. Ít có sự đồng bộ hơn, ít chú trọng vào đầu tư quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh.
  • Đất nền liền kề: Được xây dựng và phát triển trên cơ sở có nhà đầu tư. Và hệ thống tiện ích được thiết lập theo hướng hiện đại hoá cùng nhiều công trình tiện ích như bệnh viện, hệ thống giao thông, trung tâm thương mại,…

Các loại đất nền không nên đầu tư

Nhiều người sau khi tìm hiểu về đặc điểm của từng loại đất nền đã đầu tư vào đất nền. Nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ những vấn đề liên quan để tránh không nên đầu tư vào. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những loại đất nền không nên đầu tư như sau:

Đất nền chưa được phép phân lô

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép. Những khu đất chưa được phân lô đồng nghĩa so không có tính pháp lý rõ ràng và chưa có sổ đỏ. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn cho quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, khi chọn mua nên các bạn nên xem xét kỹ lô đất để không rắc rối về mặt pháp lý. Đồng thời, giúp bạn tránh các rủi ro về tài chính.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhiều nhà đầu tư mắc phải bẫy, chính là gặp phải đất nền thanh lý với mức giá rẻ hơn thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, đây đều là những mảnh đất nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh, pháp lý mập mờ hoặc giám định tranh chấp.Theo các chuyên gia, những loại đất nền được bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác. Có thể chúng nằm trong khu vực ít thuận lợi. Chúng được bán bởi các cá nhân hoặc diện tích đất nền không lớn.

Đất nền dự án ma

Nhiều dự đất nền, không có thật được được gọi là dự án ma rao bán rầm rộ khiến nhiều nhà đầu tư bị dính bẫy. Hay bị chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng. Với sự phát triển ngành kinh doanh bất động sản. Đã khiến các cá nhân, đơn vị đã lợi dụng đưa ra các chiêu trò lừa đảo khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu chọn mua đất cần suy tính, cân nhắc và cẩn thận. Nếu bạn là người mới tham gia lĩnh vực bất động sản. Hoặc đã từng nghiên cứu nhưng chưa rõ cách thức của chúng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ những người bạn có chuyên môn. Hoặc tham khảo các chuyên trang cung cấp thông tin bất động sản.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đây cũng là loại đất nền được chủ đầu tư mang để thế chấp ngân hàng nhưng họ vẫn giới thiệu và bán cho khách hàng. Chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin của khách hàng nên có thể ký hợp đồng với họ và thực hiện các thủ tục thanh toán bình thường. Tuy nhiên, khi đến trực tiếp loại đất nền hoặc bắt đầu tiến hành thi công, họ mới biết sự thật rằng mảnh đất nền đó không có sổ đỏ để tiến hành xây dựng. Do vậy, khi mua các loại đất nền, các bạn cần xem xét đến khía cạnh này nhằm tránh mất tiền, thời gian và công sức vào đó.

Đất nền là gì

Những lưu ý gì khi mua đất nền

Nắm rõ được khái niệm đất nền là gì? Để tránh gặp phải tình trạng trên, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi mua đất nền.

Không mua đất chung sổ, không có giấy tờ rõ ràng

Điều lưu ý quan trọng đầu tiên khi mua đất nền chính là không mua đất chung sổ, nếu không, bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro. Không mua đất chung sổ để tránh những tranh chấp phát sinh. Đặc biệt là các vấn đề như hai bên không chịu thỏa thuận, khó xác định được vị trí đất của các nền đất hay vấn đề không tách được sổ do không đủ diện tích chia nhỏ. Hoặc khi có các vấn đề về thay đổi diện tích, Nhà nước sẽ có trách nhiệm đền bù.

Giấy tờ đất là một trong những điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bạn, nhất là khi có tranh chấp xảy ra. Do đó, các bạn cần lưu ý đến các loại giấy tờ về mảnh đất bạn cần mua. Như giấy tờ về vị trí, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng.

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý là một trong những vấn đề rất quan trọng. Cần có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng, được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ.

Thông tin chủ đầu tư

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều dự án đất nền được bán trên thị trường với mức giá rất rẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, bạn cần tính toán đến tính khả thi. Và hoàn thiện dự án, nếu giá bán của đất nền mà bạn định mua thấp hơn nhiều so với đất nền của các dự án lân cận.

Trình tự thanh toán

Bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp nếu mua đất nền giá rẻ hoặc mua trả góp. Cần đến sự hỗ trợ, của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có nhiều kinh nghiệm. Cần xem xét kỹ lưỡng về các văn bản, giấy tờ liên quan. Hồ sơ pháp lý của dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng. Điều quan trọng nhất trong quá trình thanh toán. Chính là xác minh xem đó có là mảnh đất nền sạch hay không.

Để thương lượng được giá cả chính xác, nếu sau 15 ngày quá hạn không thanh toán đủ tiền. Cũng như hợp đồng sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng, do chủ đầu tư quyết định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét những dự án có liên kết với ngân hàng. Hỗ trợ vay vốn để biết rõ xem bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Tìm hiểu về yếu tố phong thủy

Khi mua bán đất nền bạn nên tìm hiểu về những vấn đề phong thủy xung quanh những mảnh đất đó. Khi bạn chọn mua đất để xây nhà bạn cần phải chọn những mảnh đất nào có hướng hợp với mệnh của gia chủ. Thì sẽ đem lại những may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. Trong trường hợp nếu mua đất để kinh doanh bạn cũng phải cần lưu ý vấn đề này để có thể bán được giá hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, khi mua đất bạn cũng cần phải kiểm tra xem đây có phải là nền đất yếu không. Kiểm tra bằng cách tìm hiểu nguyên gốc của khu đất nền này là gì. Nếu trước khi san lấp, khu đất nền này là khu đất bùn lầy, đất ruộng, ao hồ, được san lấp với chiều dày đắp đất hạn chế, được lu lèn kém, thì rất dễ xảy ra sụt lún khi xây nhà, làm giảm giá trị đất và dễ dẫn đến mất tính thanh khoản.

Không nên mua khi giá đất nền đã bị thổi quá cao

Đất nền là một thị trường rất dễ đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận. Trong những thời điểm thị trường sôi động nhờ số lượng lớn. Dễ mua bán do thường là chưa được xây nhà. Do đó khi thị trường đất sốt nóng, giá đất nền thường được đẩy cao rất nhanh. Và cao hơn rất nhiều so với giá trị của nó. Nếu khi bạn mua đất nền đã bị thổi quá cao sẽ rất dễ bị sa lầy. Và thiệt hại nặng khi thị trường chuyển sang ảm đạm.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi, đất nền là gì cũng như chia sẻ một số thông tin quan trọng về đất nền. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích trước khi đầu tư!


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Quy trình nán đất nền dự án

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm