Công chứng treo là gì? Rủi ro gặp phải khi công chứng treo

Chia sẻ tin này:

Bạn đang có nhu cầu mua nhà, đất nhưng không thể ra công chứng ngay được. Action Land sẽ giới thiệu một loại hình công chứng khác đó là công chứng treo. Vậy công chứng treo là gì? Và có rủi ro không khi thực hiện công chứng treo?

Công chứng treo là gì?

Đó là hình thức mà bên văn phòng công chứng, sẽ làm hợp đồng mua bán bình thường. Sau đó bên bán đất/bán nhà (chủ bất động sản) sẽ đến, ký tên, đánh dấu vân tay đầy đủ. Chỉ có phần của bạn thì chưa ký (để trống). Sau khi chủ đất ký xong, Bạn chuyển tiền cho họ đầy đủ. Coi như họ (Chủ bất động sản) hết nghĩa vụ. Hợp đồng văn phòng công chứng sẽ giữ lại.

Khi nào bạn sắp xếp được. Bạn sẽ về để ký nốt phần trống đó. Sau đó công chứng viên sẽ đi đóng dấu công chứng. Như vậy là xong quy trình. Hình thức này nghe qua có vẻ là rất hợp lý, nhưng nó chứa đựng rủi ro.

Một số rủi ro thường gặp phải khi ký công chứng treo

Công chứng treo

  • Rủi ro thứ nhất: Bản chất hành vi này không được pháp luật công nhận. Tức có nghĩa là hành vi sai với pháp luật.
  • Trong thời gian đợi bạn về ký công chứng (từ ngày chủ bất động sản ký, cho đến ngày bạn về ký). Bên bán đất/nhà gặp phải vấn đề dân sự. Không điều khiển được hành vi. Hoặc về tính mạng thì cho dù bạn có về ký thì công chứng viên cũng sẽ không xin được dấu công chứng cho hợp đồng.
  • Luật pháp Việt Nam quy định rất rõ ràng là “hợp đồng công chứng chỉ được đóng dấu khi xác nhận được sự có mặt của các bên tham gia. Có đầy đủ sức khỏe và đầy đủ khả năng điều khiển hành vi dân sự.”

Vậy mà chủ bất động sản lúc này thực tế không đáp ứng đủ, thì vô hình chung cái hợp đồng ký treo kia cũng chỉ còn là một tờ giấy nháp. Kể cả bạn có thân quen với công chứng viên, thì bên công chứng chắc chắn cũng không dám đóng dấu, vì sau này chủ đất có thể kiện tụng lại là ngày đóng dấu trên hợp đồng đó thì lúc này bên công chứng và bạn đều gặp rắc rối.

Cách giải quyết rủi ro của công chứng treo

Cách thức an toàn và hợp pháp luật mà mình muốn nói đến đó là ủy Quyền Bán. Bạn nhờ một người thân (cực kỳ thân tín) ủy quyền cho họ mua bán cho bạn. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đất. Sau đó khi bạn quay về thì bạn sẽ sang lại hợp đồng từ người đó cho bạn.

Ưu điểm

  • Bạn sẽ chắc chắn không lằng nhằng với chủ đất cũ.
  • Có thể xử lý vấn đề thời gian của bạn nhanh chóng.
  • Hợp pháp luật. Hoàn toàn tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam.

Nhược Điểm

  • Người bạn ủy quyền phải thật sự là người tin tưởng. Bố Mẹ Anh Chị em trong nhà. ruột thịt (bạn cần phải tự đưa ra phán đoán về vấn đề này, tránh sau này dẫn đến việc tranh chấp trong gia đình. Như thế thì còn mệt mỏi hơn).
  • Bạn sẽ phải chịu hai lần đóng phí thuế cho nhà nước. (Thật ra chi phí này xứng đáng với việc xử lý vấn đề cấp bách của bạn).

Qua bài viết này Action Land đã giúp bạn hiểu được công chứng treo là gì. Những rủi ro bạn có thể gặp khi thực hiện và giúp bạn đưa ra những cách khác phục rủi ro. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được phương thức đầu tư đúng tránh gặp rủi ro không cần thiết.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Sàn giao dịch bất động sản và những điều cần biết

Để cập nhật nhiều thông tin cần thiết hãy truy cập website công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm