Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Chia sẻ tin này:

Condotel (còn được gọi là căn hộ du lịch) là sự kết hợp giữa 2 loại hình bất động sản là căn hộ và khách sạn. Về hình thức , Condotel là một tòa chung cư cao cấp nhưng có phương thức hoạt động giống như một khách sạn. Các dự án Condotel thường được xây dựng ở các địa điểm du lịch nổi tiếng. Được đánh giá cao về khả năng sinh lời nên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là các vấn đề pháp lý về loại hình bất động sản này. Vậy Condotel có được cấp sổ đỏ không? Cùng Action Land tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ. Về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Không phải nhà ở trong đó có các quy định liên quan đến có căn hộ du lịch (Condotel).

Theo đó, nếu các dự án có công trình Condotel đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định. Tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Condotel

Căn cứ Điều 49, Luật kinh doanh bất động sản thì dự án bất động sản được chuyển nhượng phải có các điều kiện sau đây:

  • Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt
  • Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.
  • Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn

Như vậy, Condotel không được cấp sổ đỏ/sổ hồng nếu các dự án có công trình này không đáp ứng được các điều kiện trên. Sổ đỏ cho Condotel chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Nếu căn hộ chung cư hoặc nhà ở được cấp giấy chứng nhận lâu dài. Thì với Condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình. Nó có thời hạn khoảng từ 50 đến 70 năm. Tuy nhiên, có một số Condotel không được cấp “sổ hồng”. Bởi vì, đất đó được ghi trong giấy chứng nhận dùng để ở. Với Condotel thì giấy chứng nhận chính xác của công trình phải là thương mại, dịch vụ. Cho nên, điều kiện để chủ sở hữu Condotel nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu. Thì mục đích sử dụng đất mà chủ đầu tư xin cấp phải chính xác là “thương mại, dịch vụ”.

Về pháp lý của Condotel

Hiện nay, với Condotel pháp lý vẫn chưa rõ ràng khi các vấn đề bảo trì căn hộ, quản lý ra sao. Mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, mua bán ủy quyền đều chưa có quy định từ nhà nước. Ngoài ra, theo luật đất đai, nếu đã là đất ở thì sẽ được sử dụng lâu dài nhưng Condotel lại không như vậy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp giữa người bán và người mua cũng như cấp sổ đỏ. Chính vì chưa rõ ràng, chưa minh bạch nên dù biết được giá trị lợi nhuận cao. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng và thận trọng khi đổ tiền vào loại hình bất động sản này. Do vậy, các nhà đầu tư rất cần quy định, sự hướng dẫn của các cơ quan quản lý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tính pháp lý của Condotel. Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng quý vị đã trả lời được căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không?


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Condotel là gì? Cách thức hoạt động, ưu và nhược điểm

Để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản hãy truy cập website của công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm