Có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Chia sẻ tin này:

Tùy vào mục đích mua và sử dụng đất, việc lựa chọn đất trồng cây hàng năm cũng như đất thổ cư được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với đất thổ cư được rất nhiều người biết cũng như dễ dàng thực hiện mục đích sử dụng hơn thì loại đất trồng cây lại khác. Vậy có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Và việc sử dụng hay chuyển đổi loại đất này như thế nào?

Đất trồng cây hàng năm là gì ?

“Đất trồng cây hàng năm là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá một (01) năm. Kể cả đất sử dụng theo chế độ canh tác không thường xuyên. Đất cỏ tự nhiên có cải tạo sử dụng vào mục đích chăn nuôi; bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác.”Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

  • Đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các cây hàng năm không phải là trồng lúa. Như các loại cây rau, màu; kể cả cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc.
  • Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác. Vậy có nên mua đất trồng cây hàng năm không luôn là câu hỏi mà các nhà đầu tư muốn biết.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

Tìm hiểu đất trồng cây hàng năm và lâu năm là gì?

Đất trồng cây là sản phẩm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Được pháp luật cho phép sử dụng để tiến hành trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, loại hình đất này được chia thành đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm. Để biết được có nên mua đất trồng cây hàng năm hay lâu năm hay không. Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ khái niệm về hai loại đất này. Để biết được có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Trước tiên, đất trồng hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác như các loại cây rau, màu; dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm… Ngoài ra, đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc cũng được xếp vào loại này.

Trong khi đó, đất trồng lâu năm là loại đất sử dụng vào mục đích gieo trồng các loại cây được trồng một lần. Chúng có khả năng sinh trưởng và cho thu hoạch kéo dài trong nhiều năm như cây công nghiệp lâu năm. Ví dụ: cây ăn quả, cây lấy gỗ, bóng mát, tạo cảnh quan đô thị…Cho nên mọi người thường đặt ra câu hỏi nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Có thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm hay không?

Trước khi tìm hiểu có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Liệu rằng sử dụng đất trồng cây để xây nhà được không là thắc mắc của rất nhiều người.

Thực tế, khi có ý định đầu tư vào phân khúc đất nền. Các dòng sản phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn cả chính đất thổ cư. Đây là dòng sản phẩm duy nhất cho phép người sở hữu có thể xây dựng công trình nhà ở trên đất. Cũng chính từ đây, giá bán đất thổ cư thường cao. Cho nên không phải ai cũng đủ điều kiện để rót vốn cho loại hình này. Chính vì điều này nên cần tìm hiểu rõ để biết được có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Trong khi đó với đất trồng cây, các bạn chỉ có thể trồng trọt trên đó thay vì xây dựng các công trình nhà ở. Từ đây giá đất cũng sẽ thấp hơn nhiêu so với giá đất thổ cư. Trong trường hợp muốn xây dựng công trình nhà ở. Bạn cần thực hiện tiến hành các thủ tục. Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lên thổ cư. Tất nhiên, quá trình thực hiện không hề đơn giản chút nào. Việc thực hiện cần đúng thời điểm. Đúng với quy định và đòi hỏi chủ đầu tư có được nguồn lực tài chính dồi dào.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Vậy có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Trong thời gian qua, nhiều người tỏ ra băn khoăn có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Tất nhiên, mục tiêu hướng đến của các nhà đầu tư không phải là mua đất để sử dụng. Phải đúng chức năng gồm trồng cây hàng năm, lâu năm hay nuôi trồng thủy sản. Mục đích chính của việc tìm mua các sản phẩm này là “biến” chúng trở thành đất ở.

Đây là điều dễ hiểu bởi chênh lệch giá trị thị trường của đất nông nghiệp và đất ở luôn rất lớn. Trong khi đó, đất trồng cây có giá bán hợp lý. Cho nên với số vốn trung bình là người mua có thể sở hữu những lô đất có diện tích lớn. Sau khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở. Thường các lô đất này sẽ tăng giá mạnh gấp nhiều lần so với trước đó. Thậm chí nếu mặt bằng gần khu đông dân cư. Lúc này sản phẩm sẽ đi kèm giá bán ở mức cao ngất ngưởng. Có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Nắm rõ sản phẩm trước khi đầu tư

Tuy tiềm năng sinh lời của loại hình này vô cùng hấp dẫn nhưng tất nhiên cũng sẽ không hề “dễ ăn” chút nào. Việc đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết về pháp luật. Và quy hoạch để xác định được chính xác tiềm năng của sản phẩm.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các nhà đầu tư bất động sản nên xem kỹ nội dung của Luật Đất đai hiện hành. Nếu tìm kiếm được hạng mục dễ sinh lời. Các chủ đầu tư cần liên hệ với UBND địa phương để thẩm định lại để đảm bảo hiện trạng quy hoạch. Trong trường hợp đất không nằm trong quy hoạch thành đất ở. Lúc này chủ đầu tư sẽ phải đối diện với tình cảnh chôn vốn lâu dài. Nếu muốn sang nhượng lại cho người khác để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi… hoặc cho thuê, chắc chắn mức giá sẽ thấp hơn nhiều so với trước đó.

Ngoài ra, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều tốn nhiều thời gian. Không thể nào diễn ra trong “một sớm, một chiều”. Điều này đòi hỏi chủ đất phải có nguồn vốn mạnh, sẵn sàng đầu tư. Để tránh tình trạng hết vốn trong khi chưa hoàn thành thủ tục.

Như vậy, những thông tin trên phần nào giải đáp thắc mắc có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Là một nhà đầu tư bất động sản thông minh. Cân nhắc để lựa chọn được loại hình đất nền phù hợp để đầu tư sinh lời, tránh rủi ro. Nếu quyết định lựa chọn đất trồng cây. Bạn cần phải nắm được những kinh nghiệm khi mua để chọn được mảnh đất tiềm năng hơn cả.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Liên hệ với Công ty bất động sản tại Huế – Action Land để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm