Có nên mua chung cư mini hay không?

Chia sẻ tin này:

Hiện nay tại các thành phố lớn, như Hà Nội, TP HCM, loại hình chung cư mini đang nở rộ và đang cạnh tranh. Căn hộ chung cư mini sở hữu những ưu điểm mà các căn hộ bình dân khó có thể đáp ứng, chung cư mini hay Căn hộ Dịch Vụ đang là sự lựa chọn phổ biến của người có thu nhập trung bình. Do có mức giá phải chăng, diện tích vừa đủ, phù hợp với những người có mức thu nhập trung bình. Câu hỏi được nhiều người đặt ra có nên mua chung cư mini hay không? Ưu điểm và nhược điểm khi mua chung cư mini là gì?

Khái niệm về chung cư mini

Có nên mua chung cư mini hay không?

Trước tiên chúng ta cần phải biết chung cư mini là gì? Chung cư mini là nhưng căn hộ do cá nhân hoặc hộ gia đình xây dựng. Loại hình này khác với các chung cư thương mại được đầu tư bởi các công ty hay doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Theo Điều 22 Nghị định 71, quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội:

“Chung cư mini là loại hình nhà ở do cá nhân/hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Trong đó, mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng, được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu phải đạt 30m2”.

Có nên mua chung cư mini hay không?

Với ưu điểm giá rẻ, gần trung tâm, chung cư mini luôn nhân được sự quan tâm đông đảo từ những gia đình nhỏ có thu nhập trung bình thấp. Loại hình này phù hợp với vợ chông mới cưới hoặc người sống một mình. Vậy mua chung cư mini có những ưu nhược điểm gì? Và có nên mua chung cư mini hay không?

Ưu điểm của chung cư mini

  • Giá mua, giá thuê hợp lý: Một căn hộ chung cư mini có giá thuê, giá mua khá rẻ so với căn hộ chung cư thông thường hay mua một căn nhà nghiên căn. Hiện nay chỉ cần có 300 – 500 triệu là bạn cũng có thể sở hữu căn hộ chung cư mini với diện tích từ 30 – 50m2. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của căn hộ chung cư mini.
  • Gần trung tâm thành phố: Những tòa nhà chung cư mini thường được xây ngay trong trung tâm thành phố. Nên tiện cho việc di chuyển đi làm và đi học. Hoặc thậm chí là di chuyển đến các địa điểm vui chơi, thư giãn vào ngày cuối tuần cho cả gia đình.
  • Dịch vụ khép kín: Các tòa chung cư mini cũng được thiết kế với không gian khép kín. Bao gồm đầy đủ các dịch vụ như: trông giữ xe, vệ sinh,..thang máy thuận tiện cho việc di chuyển.

Có nên mua chung cư mini hay không?

Nhược điểm của chung cư mini

  • Thủ tục pháp lý: Chung cư mini không phải là dự án đấu thầu hay do chủ đầu tư, doanh nghiệp đứng lên làm. Mà do cá nhân đứng ra xây dựng mua, bán, cho thuê. Do đó phần lớn người mua sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do thủ tục tách sổ hộ gia đình. Dẫn tới khả năng rủi ro cao khi dễ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
  • Khả năng mua bán chuyển nhượng: Do thủ tục pháp lý không minh bạch nên sau này việc mua bán, chuyển nhượng khá khó khăn.
  • Vấn đề nâng cấp và sửa chữa: Không giống như các căn hộ chung cư thông thường là có ban quản lý, quản trị của tòa nhà. Chung cư mini thường trong tình trang tự lập. Vấn đề nâng cấp và sửa chữa rất khó xảy ra
  • Vấn đề an ninh và chữa cháy: An ninh tòa nhà không được đảm bảo chặt chẽ nên mặt trái của nó chính là dễ xảy ra tình trạng trộm cắp. Công tác phòng cháy chữa cháy nhiều khi không được đảm bảo nên nếu xảy ra sự cố thì khó khắc phục sớm.

Một số lưu ý để quyết định có nên mua chung cư mini hay không?

Chung cư mini là sự lựa chọn tốt cho gia đình nhỏ giúp tiết kiệm được khoảng chi phí lớn. Tuy nhiên, nó cũng có không ít rủi ro vì vậy trước khi quyết định có nên mua chung cư mini. Nên lưu ý những vấn đề sau để tránh rủi ro sau này.

Pháp lý của chung cư mini

Yếu tố đầu tiên để quyết định có nên mua chung cư mini hay không. Sổ đỏ của mảnh đất, giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Mật độ xây dựng giữa căn hộ bạn mua với các căn hộ liền kề…

Cơ sở hạ tầng

Xem xét cẩn thận các thông tin về điều kiện cơ sở hạ tầng như: điện, nước, an toàn phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm,… Ưu tiên lựa chọn các chung cư mini mới xây, để tránh những hỏng hóc hoặc hạ tầng xuống cấp. Bạn nên đến tận nơi kiểm tra, tìm hiểu về đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công công trình.

Vấn đề an ninh và chữa cháy

Yếu tố an ninh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Cho nên bạn nên chọn mua những nơi nằm trong khu vực trị an tốt, có bảo vệ 24/24 và có hệ thống camera giám sát… là điều hết sức cần thiết cho gia đình bạn.

Mật độ xây dựng của chung cư mini

Hiện nay, các chung cư mini thường được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng hoặc 6 tầng rưỡi. Nhưng đa số đều vượt tầng vì như vậy thì chủ đầu tư mới có lãi. Nhiều địa phương sẵn sàng chịu phạt để xây vượt tầng nên rủi ro cho người mua là rất cao. Người mua sẽ có thể gặp trường hợp không bao giờ được cấp sổ đỏ.

Tài chính cá nhân

Cũng giống như căn hộ chung cư thông thường, chung cư mini cũng sẽ được vay vốn ngân hàng. Bạn sẽ cần phải cân nhắc trước tài chính để tránh việc phải trả lãi cao.

Vậy có nên mua chung cư mini?

Nhìn chung nhà chung cư hay nhà mặt đất cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, tài chính phù hợp bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một căn nhà. Nên chọn mua chung cư hay nhà đất?

  • Nhà đất sẽ là lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn có dòng vốn tốt. Có thời gian và trách nhiệm để thi công, xây dựng.
  • Chung cư là sự lựa chọn trọn gói hơn và cũng yêu cầu số vốn nhỏ hơn. Nên sẽ phù hợp cho những gia đình trẻ, đôi vợ chồng mới cưới.

Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Nên mua chung cư hay nhà ở?

Để nắm bắt nhiều thông tin truy cập Website: Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm