Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh không?

Chia sẻ tin này:

Officetel là một trong những loại hình văn phòng phổ biến được các công ty nhỏ hoặc mới thành lập. Kiểu văn phòng này được thiết kế đồng bộ trong những tòa nhà cao tầng với các dịch vụ tiện ích hiện đại mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên đối với người chủ sở hữu Officetel. Họ luôn thắc mắc có nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp bất động sản để cho thuê hay không. Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh hay không?

Có nên mua căn hộ Officetel để kinh doanh hay không?

Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh không?

Officetel là kiểu căn hộ đa chức năng, nó là sự kết hợp giữa office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Các căn hộ kiểu này có thiết kế diện tích vừa phải. Xây dựng gần vị trí trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại. Theo pháp lý, nếu căn hộ này có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nó vừa là nhà ở. Và vừa là văn phòng thì người chủ hoàn toàn được phép cho công ty. Cá nhân khác thuê để thành lập trụ sở làm việc.

Dựa trên Luật Kinh doanh Bất động sản và Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015. Chính phủ quy định rất rõ: “Cá nhân, hộ gia đình. Cho thuê bất động sản (bao gồm cả officetel) thuộc quyền sở hữu của mình thì không cần phải thành lập doanh nghiệp.” Nhưng người chủ sở hữu bắt buộc phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài theo quy định.

Giữa người chủ sở hữu và người đi thuê cần phải thống nhất cụ thể với nhau về những khoản thuế cần phải đóng. Thông thường, kế toán công ty đi thuê sẽ yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ officetel để họ tiến hành kê khai, nộp thuế. Vậy nên chủ nhà hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề thành lập doanh nghiệp nữa.

Những vấn đề pháp lý xung quanh căn hộ Officetel

Để phòng tránh những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Officetel. Thì cả người chủ sở hữu lẫn người đi thuê cần phải nắm rõ các thủ tục pháp lý cơ bản. Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh.

Có nên mua căn hộ Officetel để kinh doanh hay không?

Giấy tờ cần có khi sở hữu Officetel

Các căn hộ Officetel được xây dựng bởi những chủ đầu tư uy tín. Thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Nó có được công nhân, đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố hay thế chấp. Nếu khi đi thuê mà chủ nhà không cung cấp được giấy tờ này thì nên yêu cầu bổ sung ngay lập tức hoặc cân nhắc lại trước khi quyết định.

Nhập hộ khẩu

Điều khác biệt lớn nhất giữa Officetel và những căn hộ chung cư khác đó là không được phép nhập hộ khẩu. Mà chỉ được  quyền lưu trú có thời hạn và phải đăng ký. Chính vì thế mà các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập là những khách hàng quen thuộc của những căn hộ officetel.

Thời hạn sử dụng 

Căn hộ chung cư thông thường sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn. Nhưng đối với căn hộ Officetel thì chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm giống như trung tâm thương mại. Nhưng chắc chắn khi thời hạn đã hết thì công trình Officetel cũng xuống cấp. Nó có thể được tu sửa hoặc phá bỏ vậy nên các doanh nghiệp cũng cần phải tìm một địa điểm mới. Tại nước ta, việc giải quyết các chung cư hết hạn vẫn còn là điều mới mẻ.


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản ở Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm