Cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không?

Chia sẻ tin này:

Trước khi đưa ra quyết định mua đất hay mua nhà, người mua cần phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố như; tiền bạc, diện tích, phong thủy, tiện ích của bất động sản đó,…Tuy nhiên, không ít người quên lưu ý đến một vấn đề vô cùng quan trọng đó là liệu bất động sản đó có đang thuộc diện tranh chấp hay không? Một trong những điều kiện chuyển nhượng nhà đất là đất ở không được có tranh chấp. Đất đang bị tranh chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng là một trong những rủi ro. Đây là vấn đề mà người mua có thể bị dính vào. Khi không biết được hiện trạng sử dụng đất hoặc người bán cố tình che giấu. Và làm cách nào để chúng ta có thể kiểm tra đất có bị tranh chấp hay không?

Cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không?

Để kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay không thì người dân có thể sử dụng những cách như sau:

Kiểm tra thông tin của Giấy chứng nhận

Nhằm hạn chế tối đa tất cả các rủi ro không đáng có. Người dân nên kiểm tra kỹ tình trạng pháp lý về vấn đề nhà đất trước khi mua bán nhà đất, hay huyển nhượng. Thông thường thì tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp. Thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu. Ở Giấy chứng nhận, mặt số ba hoặc số bốn của Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất.

Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp thì họ có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở một góc, cạnh nào đó của Giấy chứng nhận chỉ có một nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm.

Kiểm tra thông tin tại các cơ quan chức năng

Thông thường bạn sẽ kiểm tra các thông tin về nhà đất thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc các Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Bạn đề nghị bên bán Photo một Giấy chứng nhận để kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay là không.

Tuy nhiên các cách trên hữu hiệu nếu như bên bán đang thế chấp cho ngân hàng. Bạn thực hiện theo cách thứ hai hoặc thứ ba sẽ không hiệu quả nếu bên bán thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay nặng lãi. Trên thực tế, việc dùng Giấy chứng nhận thế chấp để vay nóng. Hay vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà đất.

Tra cứu các thông tin tại các phòng công chứng

Thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng,. Bạn chỉ cần có bản photo Giấy chứng nhận là có thể nhờ họ tra cứu thông tin. Về thế chấp hoặc một số thông tin khác liên quan đến việc ngăn chặn giao dịch của nhà đất. Việc tra cứu này thường là miễn phí hoặc chi phí để thực hiện rất ít tùy vào phòng công chứng.

Điều tra nhà đất bạn đang dự định mua

Trước khi quyết định mua nhà đất bạn có thể bí mật quan sát nhà đất mình dự định mua. Giả làm người qua đường để coi tình hình an ninh tại khu vực này như thế nào. Có bị ai tới siết nợ hay không, có thật nhà đất đó là của người rao bán hay không…vv. Đây cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất tại địa điểm đó.

Cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không?

Tìm hiểu thông tin về hàng xóm gần nhà đất bạn dự định mua

Làm thế nào để biết nhà đất đất mà bạn định mua có thế chấp cho các cá nhân để vay nóng hay vay lãi cao hay không. Thì bạn không thể kiểm tra nó thông qua văn phòng đăng đất đai. Hoặc văn phòng công chứng được. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin những người dân địa phương. Hoặc là người dân gần bên khu nhà bạn định mua cũng là một cách hiệu quả nhất. Khi bạn tìm hiểu và kiểm tra đất có tranh chấp hay không?

Lưu ý vấn đề đặt cọc khi mua nhà đất

Khi người bán giấu diếm thông tin liên quan đến thế chấp. Hoặc thực hiện các hành vi ảnh hưởng đến giao dịch. Thì hợp đồng đặt cọc sẽ là bằng chứng quan trọng để bạn bảo vệ lợi quyền lợi và lợi ích của mình. Bạn cũng cần lưu ý, hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: Nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm mà bạn đặt cọc, nhà đất mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…Đây củng là cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không?


Xem thêm: https://www.facebook.com/actionlandgroup

Bạn có thể quan tâm: Những điều cần tránh khi mua nhà?

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Công ty bất động sản tại Huế – Action Land.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ tin này:
Có thể bạn quan tâm